Hỏi đáp nhanh: “MBA Talent, có phải…”

Quốc Tiến - Học viên MBA Talent

Nguyễn Quốc Tiến

Cựu học viên MBA Talent 2018
Digital Customer Experience Lead, Schneider Electric Việt Nam

10 Tháng Năm, 2022

MBA Talent không đơn thuần chỉ là một khóa học mà đó là một hành trình dài và đầy vất vả để năng lực nội tại của bạn có cơ hội được nâng cấp. Khi đã click chuột gửi hồ sơ dự tuyển về cho Viện ISB, bạn đã bắt đầu một “cuộc chơi” tốn nhiều công sức, thời gian và đôi khi cả tiền bạc để đi đến cuối cùng một chặng đường chông gai. Muốn không hoang phí những gì bạn sẽ phải đánh đổi khi chinh phục MBA, bạn cần gạt bỏ một số lầm tưởng mà nhiều người vẫn thường nghĩ về chương trình này…

Anh Nguyễn Quốc Tiến, Country Digital Customer Experience Lead tại Schneider Electric Việt Nam, là cựu học viên của chương trình MBA Talent. Những trải nghiệm trong chương trình giờ đây lại tiếp tục được anh Quốc Tiến lan tỏa đến nhiều thế hệ sinh viên “đàn em” khi anh đã trở thành giảng viên thỉnh giảng tại Viện ISB.

Chúng tôi đã có phần “hỏi nhanh – đáp gọn” với anh Quốc Tiến về những điều mà một người đang cân nhắc có nên học MBA Talent hay không cần lưu ý để chương trình thật sự sẽ là đòn bẩy cho sự nghiệp của bạn.

MBA Talent, có phải học ngay sau khi tốt nghiệp Cử nhân?

Tôi nghĩ các bạn chưa nên xem xét học MBA ngay sau tốt nghiệp đại học mà hãy đi làm từ 2-3 năm để tích lũy kinh nghiệm. Khi đó, bạn đã biết được cấu trúc và những bài toán cụ thể ở doanh nghiệp ra sao. Từ đó, những gì học được tại MBA sẽ giúp bạn hệ thống hóa được những thực tiễn đã có, nhờ vậy sẽ lĩnh hội được những kiến thức trong chương trình sâu sắc hơn.

Điều quan trọng khi quyết định học một điều gì mới là cảm nhận được bạn sẽ có sự thay đổi. Những điều gì học ở thời điểm hiện tại sẽ tác động trong 2-3 năm kế tiếp.

MBA là một chương trình rất đáng cân nhắc vì khi bạn muốn những thứ mình chưa từng có, hãy thử những điều mình chưa từng làm. Nếu có tư duy đã học đủ, bạn chẳng khác nào sẽ đứng yên mãi ở một điểm.

MBA Talent, có phải sẽ được tăng lương?

Sẽ sai lầm nếu nhiều bạn nghĩ học MBA đơn giản chỉ để có tấm bằng rồi được công ty trả lương cao hơn. Thật ra, tăng lương xét ở một góc độ sẽ là động lực tốt cho bạn học MBA, tuy nhiên bằng Thạc sĩ quản trị kinh doanh không đảm bảo cho bạn một mức lương như ý.

Lương bổng ra sao sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả công việc, các kỹ năng, tư duy và cách xử lý vấn đề của bạn. Chương trình MBA có thể là nơi để bạn tích lũy cho bản thân những yếu tố trên, tuy nhiên sẽ bằng cấp không trực tiếp giúp bạn được tăng lương.

MBA Talent, có phải cạnh tranh với vô số những tài năng?

Có người xem một tập thể tài năng là môi trường của sự ganh đua. Nhưng với tôi, các “talent” trong MBA Talent sẽ giúp mỗi học viên tiếp nhận được những nguồn năng lượng tích cực từ những người khác. Hầu hết mọi người đều xem lớp học là nơi để học hỏi lẫn nhau những cái hay, chia sẻ những kiến thức và đặc biệt nâng bước nhau trong từng bài học, bài tập.

Trong công việc, tôi nghĩ nếu muốn thật sự có những bước phát triển mới, bạn nên biết cách nâng đỡ người khác. Cư xử tốt, giúp đỡ người khác, bạn sẽ có thêm những cơ hội mà chính mình cũng không ngờ tới. Tương tự trong chương trình MBA Talent, tôi cảm nhận được tinh thần tích cực và một môi trường lành mạnh để học viên có thể cùng nhau tiến bộ và thu nhặt được những hành trang cho chặng đường sự nghiệp tiếp theo.

MBA Talent, có phải chật vật với những môn cực khó?

Chương trình sẽ có những môn thuần về tính toán và những môn thiên về tư duy, logic. Chẳng hạn môn Tài chính tập đoàn cần bạn tính chính xác dòng tiền ra vào thế nào, lãi suất bao nhiêu. Trong khi những môn như Quản trị Marketing sẽ thiên về khái niệm, mô hình và cần độ thấu hiểu sâu.

Bạn có thể sẽ cảm thấy mình giỏi một trong hai. Sẽ có người tính các con số rất nhanh nhưng để lên một ý tưởng, sáng kiến khá khó khăn, và ngược lại. Vì vậy, với MBA Talent bạn sẽ có dịp để củng cố những năng lực là lợi thế của mình và thử thách bản thân ở những lĩnh vực không phải là thế mạnh.

Bản thân tôi còn học được cái nhìn cảm thông với người khác. Ban đầu tôi nghĩ tất cả mọi người khi lên vị trí quản lý đều sẽ có những kỹ năng hay cách giải quyết vấn đề giống nhau. Vì vậy bên cạnh mở rộng tầm nhìn, tôi cũng được cải thiện thêm về chỉ số EQ của mình.

MBA Talent, có phải lấy được học bổng sẽ rất khó?

Hội đồng tuyển chọn thường sẽ đánh giá dựa vào tố chất, tư duy, quan điểm của các ứng viên. Họ sẽ đánh giá mức độ phù hợp của bạn với chương trình và nhìn nhiều hơn ở khía cạnh con người.

Nên tạo được những điểm nhấn cho bản thân để làm nổi bật hồ sơ của bạn. Một gợi ý là hãy quan tâm hơn đến những gì bạn có thể lan tỏa sau chương trình MBA Talent. Với tôi, MBA Talent không chỉ cho bản thân có cơ hội học tập, mà còn được vận dụng và lan truyền đến các bạn xung quanh và thế hệ trẻ sau này thông qua những buổi chia sẻ hay giảng dạy. Từ đó, học bổng sẽ không chỉ có ý nghĩa với chính bạn mà còn với nhiều người khác.

Tiếp đó là tiếng Anh. Khả năng thành thạo tiếng Anh càng cao sẽ là nền tảng giúp bạn có thể học chương trình MBA Talent một cách tốt nhất. Nói cách khác, quá trình chuẩn bị dài hơi cho tiếng Anh sẽ giúp bạn sẵn sàng tâm thế khi ứng tuyển học bổng. Và cơ hội sẽ đến với người có chuẩn bị, không đơn thuần chỉ là may mắn.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA talent