Học viên

Trần Thị Bắc Thu

MBA Talent Ms Trần Thị Bắc Thu

Senior Delivery Operation Excellent Analyst, Nike
Học viên MBA Talent khóa 2022

Mang theo nỗi lo khi đã rời khỏi con đường học thuật 23 năm, chị Trần Thị Bắc Thu – Senior Delivery Operation Excellent Analyst tại Nike, vẫn quyết tâm theo đuổi chương trình MBA Talent từ Đại học Western Sydney để nắm bắt cơ hội phát triển nghề nghiệp và truyền động lực học tập cho thế hệ trẻ.

Đâu là thời điểm mang tính bước ngoặt cho quyết định lựa chọn chương trình MBA của chị Thu? Tại sao chị chọn MBA Talent mà không phải một chương trình đào tạo nào khác?

Đặc thù công việc của tôi là hỗ trợ các nhà máy, đối tác trong việc triển khai đúng theo quy trình của Nike về sản xuất hàng, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành và thanh toán, quản lý sản xuất và giao hàng theo đúng lịch trình, v.v.. Trong quá trình công tác, tôi phải đối mặt với nhiều thách thức về xử lý công việc sao cho hiệu quả trong thời gian nhanh nhất có thể, đem đến sự hài lòng cao nhất cho tất cả các đối tác bên trong lẫn bên ngoài doanh nghiệp.

Tôi được truyền động lực kể từ khoảnh khắc con tôi đặt chân vào giảng đường đại học. Thời gian này, quản lý trực tiếp cũng truyền cho tôi rất nhiều động lực học tập. Do đó tôi cân nhắc việc đăng ký chương trình MBA Talent. Trong thời gian này, tôi cũng khá lo lắng vì đã rời môi trường học thuật hơn 23 năm. Tuy nhiên tôi đánh giá cao chất lượng đào tạo của MBA Talent và quyết định đăng ký.

Chị cân nhắc những yếu tố nào khi lựa chọn chương trình MBA Talent?

Tôi đã cân nhắc nhiều khía cạnh một cách kỹ lưỡng trước khi lựa chọn chương trình MBA Talent.

Thứ nhất là năng lực học thuật của bản thân. Bên cạnh đó, sắp xếp thời gian cũng là một vấn đề khiến tôi phải “đau đầu”. Tôi luôn muốn tìm cách sắp xếp thời gian học tập, công việc, gia đình một cách hài hòa và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, với niềm tin vào kinh nghiệm thực tiễn của bản thân và sự hỗ trợ tuyệt đối từ gia đình, tôi đã quyết tâm theo đuổi tấm bằng MBA Talent.

Chị Thu đặt ra mục tiêu nào cho bản thân khi theo đuổi chương trình MBA Talent?

Đến với chương trình MBA Talent, tôi có 2 mục tiêu lớn. Đầu tiên, tôi muốn phát triển bản thân và thăng tiến trên con đường sự nghiệp. Bên cạnh đó, tôi hy vọng sự nỗ lực của mình có thể truyền cảm hứng cho các bạn trẻ không ngừng học tập và theo đuổi cơ hội mới.

Chị cảm nhận thế nào về quá trình thi tuyển học bổng MBA Talent?

Nhìn chung, quá trình phỏng vấn và giành học bổng MBA Talent diễn ra vô cùng gay cấn và hồi hộp. Tôi rất may mắn vì có cơ hội phỏng vấn 1:1 với chị Nguyễn Tâm Thanh – HR Director của công ty Cargill, sự thân thiện và gần gũi của chị đã xóa tan sự hồi hộp của tôi, biến buổi phỏng vấn trở thành một buổi chia sẻ chân thành.

Trong vòng thuyết trình và phản biện, tôi được làm việc nhóm cùng những nhân sự vô cùng tài năng đến từ nhiều công ty khác nhau. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì khi chính thức trở thành học viên MBA Talent, tôi lại có cơ hội gặp gỡ và học tập cùng các nhân sự tài năng đó.

Sau một năm gắn bó với chương trình MBA Talent, chị có cảm nghĩ như thế nào về giảng viên và bạn học?

Những giảng viên MBA Talent đều vô cùng giỏi giang với lượng kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm dồi dào. Hơn thế nữa, tôi còn ấn tượng bởi sự nhiệt tình, truyền tải kiến thức rất thú vị và dễ hiểu của đội ngũ giảng viên. Tôi không thể quên thầy Đức Võ – Giảng viên môn Financial Report for Decision Making – người đã “hóa giải” những lo ngại khi học Tài chính cho tôi và các bạn cùng lớp. Với background văn chương, tôi đã nghĩ rằng môn Tài chính thật sự rất khó khăn. Tuy nhiên nhờ cách giảng dạy thú vị và truyền cảm hứng của thầy, môn Tài chính trở thành một môn học rất vui.

Về bạn học, họ không chỉ là những người xuất sắc mà còn thân thiện và dễ mến. Trong quá trình học, mọi người cùng bổ sung kiến thức cho nhau. Tôi cảm nhận được các bạn đều tràn đầy tinh thần “học hết sức, chơi hết mình”.

Vừa đi học vừa đi làm, chị Thu đã đối mặt với những thách thức nào?

Với tôi, khó khăn lớn nhất chính là việc quản lý thời gian nhằm đáp ứng yêu cầu công việc, làm bài cá nhân và teamwork một cách hiệu quả. Để vượt qua những khó khăn này, tôi đã hạn chế các hoạt động giải trí và dành thời gian vào việc học buổi tối và các ngày cuối tuần.

So với các bạn học viên trẻ tuổi hơn, tôi còn gặp nhiều khó khăn khi thích ứng chậm hơn với môi trường học thuật. Tuy nhiên, tôi rất may mắn vì nhận được sự hỗ trợ tuyệt đối từ gia đình trong công việc nhà và việc trau dồi kiến thức kinh doanh. Từ khi tôi theo học MBA Talent, những vấn đề như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trở thành những đề tài trò chuyện thường xuyên của các thành viên trong gia đình.

Bí quyết để chị Thu hoàn thành những bài luận được giao là gì?

Tôi phải rèn luyện chương trình tiếng Anh học thuật, đồng thời thay đổi cách viết của mình để phù hợp với văn phong học tập. Sau một quá trình nỗ lực, tôi tin rằng khả năng của bản thân đang dần đáp ứng được yêu cầu từ chương trình.

Sau 1 năm học MBA Talent, chị Thu đã ứng dụng kiến thức học được vào công việc như thế nào?

Tôi ứng dụng khá nhiều kiến thức từ chương trình học vào công việc hằng ngày. Đơn cử như nhờ khóa học Management Information System (MIS), tôi có thể hệ thống lại quy trình xử lý thông tin, phân tích dữ liệu để tìm ra insight của vấn đề, trực quan hóa dữ liệu để tiến hành Data Storytelling. Từ những bài học đó, tôi đã góp phần giúp cấp trên, đối tác hoặc các bên liên quan dễ dàng nắm bắt vấn đề, hỗ trợ quá trình ra quyết định nhanh hơn và hiệu quả hơn.

MBA Talent mang lại cho chị những thay đổi gì về tư duy, kiến thức, kỹ năng?

Tôi cảm nhận được tư duy bản thân đang thay đổi theo hướng phóng khoáng hơn. Khi thảo luận hoặc trao đổi về một vấn đề, tôi đưa ra những chứng cứ, dữ liệu minh bạch để chứng minh suy nghĩ của bản thân. Ngoài ra, quá trình làm việc nhóm và học tập tại MBA Talent cũng giúp tôi phát triển tư duy hợp tác để đạt được thành công chung cho đội nhóm.

Bên cạnh đó, chương trình MBA Talent cũng giúp tôi phát triển kiến thức quản trị kinh doanh một cách hệ thống, nâng cao kiến thức về kinh tế, kinh doanh, hiểu thêm các khía cạnh của báo cáo tài chính, nhận ra giá trị của Marketing, hiểu cách quản lý con người và quản trị doanh nghiệp sao cho hiệu quả, v.v..
Sau một năm học chương trình MBA Talent, tôi nâng cao kỹ năng thuyết trình, khả năng báo cáo định tính và định lượng, đồng thời có những cải thiện đáng kể về kỹ năng làm việc đội nhóm.

Nhắn gửi của chị Thu đến thế hệ học viên MBA Talent tiếp theo?

Chỉ cần các bạn cam kết và quyết tâm thực hiện sự cam kết của mình, bạn chắc chắn sẽ hoàn thành tốt chương trình. Tôi cũng muốn gửi đến các bạn Vision statement của Nike – “Make Sports a Daily Habit”, hãy chuẩn bị cho bản thân một sức khỏe tốt, thể lực tốt để chinh phục chặng đường MBA Talent.

MBA Talent

Tuyển sinh & nhập học
MBA Talent

MBA Talent khóa 2024 sẽ tiến hành tuyển chọn ứng viên: 09/2023 – 12/2023

Hạn nộp hồ sơ 1: 29/12/2023

Hạn nộp hồ sơ 2: 05/04/2024*

(*) Nhà trường sẽ ngừng nhận hồ sơ xét tuyển khi đủ số lượng đăng ký ở mốc 1.

Ứng viên sẽ tham gia thi tuyển: 04-05/2024

Nhập học: 07/2024