Học viên

Phạm Huỳnh Phương Trang

Ms Phạm Huỳnh Phương Trang - Học viên MBA Talent khóa 2022

Senior Manager, Integrated Marketing Communications, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage
Học viên MBA Talent khóa 2022

Không là một dòng chảy êm đềm, hành trình MBA Talent của chị Phạm Huỳnh Phương Trang – SSenior Manager, Integrated Marketing Communications tại Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, là một “cuộc chiến” gian truân và khó khăn. Như vậy, đâu là yếu tố giúp chị Trang vượt qua rào cản và chiến thắng khoảng thời gian đầy thách thức này? Khám phá hành trình MBA Talent cam go và thú vị của chị Phương Trang tại bài viết dưới đây!

Cơ duyên nào đưa chị Trang đến với chương trình MBA Talent?

Tại Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, vai trò chính của tôi là thực hiện các hoạt động Digital Marketing cho nhãn hàng hướng tới đối tượng trẻ. Công việc này đòi hỏi bản thân tôi phải (1) luôn tiếp cận và nắm bắt những xu hướng, công nghệ mới nhất để đáp ứng nhu cầu thị trường và (2) hiểu rõ hơn về hành vi và mong muốn của khách hàng để xây dựng các chiến lược Marketing hiệu quả.

Sau 17 năm công tác, tôi nhìn thấy tầm quan trọng của việc kết nối và hệ thống hoá kiến thức, kinh nghiệm của bản thân. Tôi muốn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của các bộ phận trong tổ chức, xây dựng cơ sở vững chắc cho sự phát triển cá nhân. Vì vậy, tôi quyết định tham gia chương trình MBA.

Những buổi hội thảo hàng năm giữa Viện ISB và Suntory PepsiCo Vietnam Beverage đã mang lại cho tôi cơ hội tiếp cận thông tin học bổng MBA Talent. Qua các buổi gặp gỡ này, tôi và nhiều ứng viên MBA Talent tiềm năng được cập nhật, tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình. Sau khi nắm vững những yếu tố cơ bản về chương trình, tôi tự tìm hiểu các thông tin khác như các vòng tuyển chọn, chương trình học. Tôi nhận thấy, MBA Talent đáp ứng nhu cầu phát triển kiến thức, kỹ năng của bản thân nên đã quyết định nộp đơn.

Ấn tượng của chị Trang xuyên suốt các vòng tuyển chọn MBA Talent?

Khi quyết định tham gia chương trình MBA Talent, tôi đã trải qua quá trình tuyển chọn của Suntory PepsiCo Vietnam Beverage. Tại buổi phỏng vấn với công ty, tôi cần thể hiện sự quyết tâm của mình trước những khó khăn và thách thức khi vừa học vừa làm.

Bước vào các vòng tuyển chọn MBA Talent (MBA Talent selection rounds), tôi cảm thấy bản thân như một sinh viên mới ra trường tham gia vào cuộc thi Management Trainee (MT). Dù đã có kinh nghiệm làm ban giám khảo, tham gia tuyển chọn ứng viên cho các chương trình MT, đề thi từ MBA Talent vẫn là một thử thách đòi hỏi khá nhiều kỹ năng và kiến thức.

Một điều thú vị của MBA Talent là mỗi vòng thi đều có phần nội dung nhằm đánh giá khả năng làm việc, phối hợp của ứng viên với các bên liên quan ngay từ lần đầu tương tác. Chúng tôi được phân vào nhóm mới ở mỗi vòng, phải tìm cách hòa nhập và làm việc hiệu quả với nhau trong thời gian ngắn để hoàn thành các nhiệm vụ và bài tập.

Ở vòng cuối cùng (MBA Talent Final round), các ứng viên được phân vào các nhóm hoàn toàn mới. Mỗi nhóm chỉ có 45 phút để giải quyết các vấn đề được giao và thuyết phục các bên khác về ý kiến của mình. Điều này đòi hỏi không chỉ khả năng làm việc độc lập mà còn khả năng làm việc nhóm, khả năng đàm phán và tư duy phản biện.

Trải qua các vòng tuyển chọn của chương trình MBA Talent, tôi thực sự ấn tượng cách ban tổ chức thiết kế và tổ chức chương trình, tạo ra những thử thách thú vị để đánh giá kỹ năng làm việc của ứng viên với các bên liên quan.

Bí quyết nào giúp chị Trang vượt qua những khó khăn khi tham gia MBA Talent?

Thời gian đầu, tôi gặp khó khăn trong việc cân đối giữa học tập, công việc và cuộc sống cá nhân, thậm chí còn nghĩ đến việc bỏ học hoặc nghỉ làm để có thêm thời gian. Tuy nhiên, khi nghĩ về lý do bắt đầu chặng đường này, những vòng thử thách đã cùng trải qua với các ứng viên, tôi càng có thêm ý chí, động lực để hoàn thành mục tiêu.

Tôi học cách tổ chức công việc và cân bằng thời gian từ trải nghiệm cá nhân và quan sát cách các bạn học sắp xếp thời gian của họ. Thời gian đầu, tôi giảm thời gian ngủ, tập thiền định để cân bằng và ổn định tinh thần khi công việc và việc học quá căng thẳng.

Sau khoảng thời gian đầu khá loay hoay để làm quen với nhịp sinh hoạt, học tập và làm việc mới, tôi quay về tập trung vào chất lượng giấc ngủ, không ép bản thân học quá khuya hoặc sử dụng các thiết bị điện tử gần khung giờ nghỉ ngơi. Thay vào đó, tôi chọn đi ngủ trước 12 giờ và dậy sớm để tiếp tục học và làm việc. Cá nhân tôi thấy bản thân sẽ làm việc, học tập hiệu quả hơn khi ngủ sớm, dậy sớm. Nhờ những thay đổi nhỏ trong thói quen sinh hoạt, tôi đã dần làm quen với khối lượng công việc và kiến thức khá nặng trong thời gian vừa học vừa làm, thành công hoàn thành các khóa học tại MBA Talent đúng hạn.

Thu hoạch gì sau chương trình MBA Talent?

Thành quả “hữu hình” nhất từ chương trình đó là tôi có thể ứng dụng khá tốt kiến thức ngay sau mỗi môn học. Nhờ những kiến thức từ môn Contemporary People Management, tôi hiểu hơn về kế hoạch nhân sự của công ty, hiểu hơn về công tác DEI (viết tắt của đa dạng (diversity), bình đẳng (equity) và hòa nhập (inclusion) được nhiều doanh nghiệp áp dụng vào chiến lược nhân sự), tái cấu trúc phòng nhân sự, succession planning (lập kế hoạch kế nhiệm), v.v.. Từ đó, bản thân hiểu rõ những quyết định quan trọng về mặt nhân lực, có cách hợp tác và đóng góp hiệu quả hơn cho những kế hoạch của bộ phận Nhân sự với vai trò là một đối tác kinh doanh (business partner).

Dự định của chị Trang sau khi hoàn thành chương trình MBA Talent?

Trái ngược với ý định bỏ cuộc ban đầu, giờ đây tôi đang ấp ủ ý định học Tiến sĩ sau khi kết thúc chương trình MBA Talent. Chương trình đã giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của việc liên tục học hỏi và cập nhật kiến thức mới, không chỉ trong lĩnh vực Marketing mà còn trong các lĩnh vực khác.

MBA Talent

Tuyển sinh & nhập học
MBA Talent

MBA Talent khóa 2024 sẽ tiến hành tuyển chọn ứng viên: 09/2023 – 12/2023

Hạn nộp hồ sơ 1: 29/12/2023

Hạn nộp hồ sơ 2: 05/04/2024*

(*) Nhà trường sẽ ngừng nhận hồ sơ xét tuyển khi đủ số lượng đăng ký ở mốc 1.

Ứng viên sẽ tham gia thi tuyển: 04-05/2024

Nhập học: 07/2024