Sự kiện 5 tháng trước

MBA Connect #4: Wine Tasting & Table Etiquette Workshop

Vào chiều thứ 7 ngày 04/11/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh, hơn 40 học viên MBA đã có một buổi thực hành thưởng thức ẩm thực phương Tây và tìm hiểu về văn hóa bàn tiệc hiện đại. Đồng thời, các học viên cũng có một khoảng thời gian gặp gỡ, kết nối thân mật, gần gũi.

Tìm hiểu về sự bày trí trên bàn tiệc

Với tâm thế là những học viên MBA, liên tục gặp gỡ các đối tác, tham dự hội nghị, sở hữu kiến thức trên bàn tiệc là một điều cần thiết. Học viên được hướng dẫn về cách bày trí trên bàn tiệc bao gồm bộ dao nĩa, dĩa, bộ ly,… Theo chuyên gia hướng dẫn, thường có hai phong cách bày trí: hiện đại và cổ điển. Đa số các buổi tiệc thời nay sẽ lược bỏ một số dụng cụ không cần thiết để đảm bảo sự tiện lợi của thực khách.

Bên cạnh đó, học viên bày tỏ sự hứng thú khi được nghe chia sẻ kiến thức về các loại rượu vang. Trên bàn tiệc, vị trí ly rượu thường được xếp theo vị trí từ trong ra ngoài, theo vị trí từ vang đỏ, vang trắng đến nước lọc. Cách để phân biệt các loại ly cũng được chuyên gia hướng dẫn, ví dụ như vang đỏ sẽ dùng ly có bầu rộng, vang trắng sử dụng ly thon và cao.

Lĩnh hội văn hóa ẩm thực phương Tây

Ngoài việc trang bị kiến thức sử dụng bộ dụng cụ trên bàn tiệc thật tinh tế, học viên còn được chia sẻ về kiến thức thưởng thức ẩm thực đúng cách.
Sự tươi mát kèm theo lớp bọt sủi mịn màng từ rượu vang sủi bọt Mionetto Prosecco như một lời chào mừng học viên đến với món khai vị (canapes). Tiếp theo, học viên lần lượt thưởng thức 3 món ăn chính (main courses) xen kẽ từng loại rượu.

Món đầu tiên bao gồm cá ngừ vây vàng áp chảo kết hợp với rượu vang trắng Kim Crawford Sauvignon Blanc với hương thơm trái cây nhiệt đới như chanh leo và cam quýt tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với vị mặn và giàu đạm của hải sản.

Món thứ hai bao gồm ravioli nhân thịt vai heo cùng với phô mai fontina hầm sữa dùng kèm vang trắng Kim Crawford Chardonnay – là một sự kết hợp lý tưởng với phô mai, tạo hương vị tuyệt vời của món ăn.

Cuối cùng là những nốt hương tinh tế của mận và dâu tây quyện cùng hương vị quả anh đào đen của dòng vang đỏ Kim Crawford Pinot Noir cùng với món má bò hầm rượu vang đỏ giúp nổi bật hương vị và làm mềm vị chát của rượu vang.

Theo giảng viên, một số nhà hàng tại Pháp, các món phô mai sẽ được thêm vào giữa các món ăn. Vì vậy, một số nhà hàng phục vụ thêm món “tẩy vị” mang vị chua và thanh mát để các khách hàng không “ngán” vì số lượng món ăn khá nhiều.

Không chỉ lĩnh hội kiến thức ẩm thực, dao nĩa còn được sử dụng như một phương thức giao tiếp với bồi bàn. Trong trường hợp muốn ra hiệu cho nhân viên dọn món, thực khách cần để dao nĩa song song theo hướng 5 giờ chiều; ngược lại, thực khách sẽ để dao nĩa chéo nhau.

Điểm đặc biệt trong buổi tiệc nằm ở kiến thức ăn tiệc với các đối tác người Nhật. Điều này giúp học viên tự tin để lại ấn tượng đẹp đối với các đối tác đến từ xứ sở mặt trời mọc. Từ cách sử dụng sushi, sashimi theo đúng cách người Nhật sử dụng; giúp học viên tạo nên hình ảnh đẹp và có sự am hiểu về văn hóa của đối tác.

Nâng cao kỹ năng kết nối

Hiểu rõ những quy tắc bàn tiệc, văn hoá ẩm thực là bước đầu giúp các học viên tạo được ấn tượng tích cực về sự chuyên nghiệp trong các sự kiện networking, xây dựng tiền đề cho những kết nối chất lượng với các đối tác nước ngoài.

Chia sẻ cảm nghĩ về buổi tiệc, bạn Tú Anh, học viên MBA khóa 2023, chia sẻ: “Vì đều đã đi làm và gặp gỡ với các khách hàng nước ngoài, buổi workshop đã mang đến những kiến thức giá trị về cách ứng xử, giao tiếp trên bàn tiệc, đặc biệt là đối với đối tác Nhật Bản. Từ những thông tin trên, tôi có thể bày tỏ sự tôn trọng đối với họ và tự tin hơn khi đi công tác tại nước ngoài”.

Đồng thời, bạn Hoàng Quân, học viên MBA khóa 2023, cho biết: “Workshop đã mang đến cho tôi nhiều kiến thức rất mới mẻ, thú vị. Thông qua sự kiện, tôi đã hiểu thêm về cách xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trên bàn tiệc, tạo được ấn tượng tốt đẹp với các đối tác đến từ phương Tây và Nhật Bản”.

Khép lại chương trình, ThS. Bùi Quang Tú – Quản lý Chương trình MBA, Viện ISB thay mặt ban tổ chức cảm ơn sự tham gia của các học viên. Đồng thời, thầy chia sẻ rằng sự hài lòng của các học viên luôn là động lực cho ban tổ chức mang đến những hoạt động trải nghiệm thú vị và ý nghĩa hơn trong tương lai.

MBA Connect là một sự kiện dành riêng cho Học viên chương trình Thạc sĩ của Chương trình PSO với mục đích kết nối học viên giữa các lớp với nhau, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng học viên Thạc sĩ giữa các khoá.

Chia sẻ bài viết:

MBA Talent