5 tips học MBA cho người “nghiện” công việc

Khánh Hằng - Học viên MBA Talent 2022

Lê Thị Khánh Hằng

Supply Chain Senior Finance Manager, FrieslandCampina Việt Nam
Cựu học viên MBA Talent khóa 2019

1. Đặt mục tiêu phù hợp

Nhìn chung, khi tham gia chương trình MBA Talent, bạn sẽ “loay hoay” ở khoảng thời gian đầu. Ở những môn đầu, thầy cô thường đặt ra khối lượng bài tập quá nhiều, đến mức tôi cảm thấy như không còn thời gian cho việc khác. Áp lực đè nặng. Có những hôm kết thúc buổi học là gần 8h tối, nhóm chúng tôi ngồi lại quán cà phê tới hơn 10h tối mới tạm xong bài tập.

Đến lúc quá stress, tôi tâm sự với sếp của mình: Không ngờ thời gian mình đầu tư vào chương trình MBA lại nhiều đến vậy. Tôi xin lời khuyên của ông nên xử lý thế nào. Ông nói áp lực có thể đến từ kỳ vọng của tôi. Tôi đã đặt mục tiêu điểm số cao đến mức hoàn hảo khiến tôi lúc nào cũng trong trạng thái như bị các môn học đè nặng. Sếp khuyên: “Điểm số không hẳn là đích đến lớn nhất để theo đuổi khi học MBA”.

Tôi quay lại mục đích mà bản thân đã xác định quan trọng nhất là xây dựng các mối quan hệ cho mình. Từ đó, tôi ưu tiên xây dựng các kết nối bên cạnh tích lũy các kiến thức trong chương trình. Áp lực với điểm số cũng đã giảm đi. Vì thế, nếu làm rõ từ đầu mục đích học khi học MBA, bạn sẽ thấy thoải mái và có thể tận hưởng chương trình một cách trọn vẹn nhất.

2. Cân đối giữa “làm” – “học” – “chơi”

Thời gian luôn có hạn, việc cân bằng giữa 3 yếu tố làm việc – học tập – cuộc sống của tôi đã thay đổi linh hoạt tùy vào từng giai đoạn trong chương trình MBA Talent. Với tôi, công việc lúc nào cũng được ưu tiên chu toàn, kế đó mới là việc học và giải trí của bản thân. Trong thời gian đầu, tôi thường “nhín” lại thời gian thư giãn hay đi du lịch vào cuối tuần để hoàn thành việc học. Sau này khi đã quen với nhịp học tập, tôi có được thời gian dư ra để chăm sóc cho mình nhiều hơn.

3. Đã học thì phải tập trung tối đa

Tôi đã áp dụng một mẹo để tiết kiệm thời gian học nhưng vẫn có hiệu quả cao. Đó là thay vì phân bố lịch tự học ra những khoản nhỏ trải đều mỗi ngày, tôi dành hẳn một ngày trong tuần chỉ để học bài. Hôm ấy, tôi sẽ toàn tâm nghiên cứu tài liệu, đọc sách, làm bài tập cho đến khi hoàn thiện tất cả.

Với tôi, mỗi ngày học một ít trong khi vẫn làm bài tập, vẫn phải lo cho bản thân và gia đình, đôi khi khiến tôi cảm giác việc gì mình cũng làm không xong. Ngược lại, một ngày dành trọn vẹn cho học hành giúp tôi cảm thấy những gì mình thu nhận được chắc chắn hơn rất nhiều.

4. Hãy rõ ràng với sếp

Sẽ không tránh khỏi những lúc việc học sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến công việc của bạn. Để có được sự cảm thông, trước hết tôi cần chia sẻ thẳng thắn với sếp của mình về những khoảng thời gian tôi dành cho việc học. Tuy nhiên, tôi không lạm dụng hay viện cớ phải đi học mà không hoàn thành bổn phận với công ty.

Theo tôi, được công ty tạo điều kiện tham gia MBA Talent đã là một cơ hội quý giá cho mỗi người trau dồi kiến thức cho bản thân, do đó mỗi người cũng phải có trách nhiệm với công ty, không nên đòi hỏi nhiều hơn. Thật ra trong 2 năm học, tôi chưa yêu cầu gì từ phía công ty để hỗ trợ tôi cho việc học, thay vào đó tôi luôn thu xếp hoàn thành công việc chỉn chu và sớm nhất trong những ngày có tiết học để kịp giờ đến lớp.

5. Với người thân, hãy thẳng thắn!

Trong giai đoạn đầu học MBA, tôi thường bị người yêu than phiền rằng chúng tôi gần như không có thời gian dành cho nhau. Không chỉ mình tôi, nhiều thành viên trong lớp tôi cũng lâm vào cảnh tương tự khi thường nhận những lời phàn nàn từ phía gia đình.

Một kinh nghiệm theo tôi cần thẳng thắn ngay từ đầu với những người thân của mình trước khi bước vào chặng đường chinh phục MBA Talent. Cá nhân tôi đã đề cập với họ tôi thật sự cần một khoản thời gian nghiêm túc với việc học và xem đây như một cơ hội tốt cho sự nghiệp của mình.

Vì vậy, tôi mong họ có thể thông cảm giúp mình một khoảng thời gian rồi tôi sẽ dần cân bằng lại như trước đây. Sau đó, tôi được sự ủng hộ rất lớn từ gia đình, người yêu. Đôi lúc, chính họ cũng sẽ cho bạn những sự khích lệ để vượt qua những giai đoạn khó khăn của việc học hành.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA Talent