Blog 3 tuần trước

Hành trình MBA Talent: Thành công bắt đầu từ những bước chuẩn bị sơ khởi

Được biết đến là chương trình Thạc sĩ “trường chuyên lớp chọn”, Thạc sĩ Kinh doanh MBA Talent thu hút sự cạnh tranh gay gắt giữa các tài năng để giành được những suất học bổng giá trị.

Vì vậy việc chuẩn bị cho vòng tuyển chọn không chỉ đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối mà còn yêu cầu một chiến lược chỉn chu. Sắp đến kỳ tuyển chọn MBA Talent 2024, những học viên xuất sắc từ MBA Talent 2023 đã chia sẻ những bí quyết thành công quý báu mà họ gặt hái được từ quá trình học tập và rèn luyện. Đây là những chia sẻ vô cùng giá trị cho các ứng viên tiềm năng trong năm nay.

Xác định mục tiêu học MBA – “mỏ neo” động lực xuyên suốt 24 tháng tại MBA Talent

Anh Trương Vĩnh Hoàng Tân – Sports Marketing Manager tại Nestlé Việt Nam, đánh giá việc xác định động lực và mục tiêu học MBA là một bài toán khó, vì ứng viên phải tìm được lý do đủ lớn để quyết tâm chinh phục vòng tuyển chọn và xa hơn nữa là kiên trì theo đuổi 24 tháng MBA Talent. Anh Tân gợi ý một phương pháp hữu ích là sử dụng WH question để xác định động lực:

Why: Tại sao tôi cần học MBA? Tại sao là chương trình MBA Talent mà không phải chương trình học thuật nào khác?
When: Đây có phải là thời gian thích hợp để tôi học MBA Talent không?
What & How: Tôi sẽ học những gì? Học với những hình thức nào? Kết quả đạt được (ROI) từ việc học MBA Talent và sau khi hoàn thành chương trình MBA Talent là gì?
Who: Tôi sẽ học cùng giảng viên nào và bạn học cùng tôi là ai trong suốt 02 năm học MBA Talent? Đâu là đơn vị thiết kế khóa học MBA Talent của tôi?
Where: Tôi có thể tham gia học tập ở đâu? Hình thức học là online hay offline?

Kinh nghiệm thi MBA Talent - Anh Trương Vĩnh Hoàng Tân
Anh Trương Vĩnh Hoàng Tân – Sports Marketing Manager tại Nestlé Việt Nam; Học viên MBA Talent khóa 2023, tham gia sự kiện gặp gỡ và kết nối giữa học viên MBA Talent với đoàn trường Đại học Western Sydney (Nguồn: Hình ảnh từ sự kiện).

Đồng tình với quan điểm của anh Tân, anh Nguyễn Quang Huy – Supply Planning Manager – Category, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage, nhấn mạnh, đứng trước quyết định chinh phục tấm bằng MBA, ứng viên cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân để làm “mỏ neo” động lực, giữ vững quyết tâm, duy trì sự tập trung và tăng tính cam kết trong suốt quá trình chinh phục vòng tuyển chọn cũng như trong 24 tháng theo đuổi chương trình.

Học hỏi kinh nghiệm từ học viên MBA Talent “đời đầu”: Bước đệm không thể thiếu

Anh Quang Huy còn chia sẻ một bí quyết chuẩn bị vô cùng hiệu quả trong định hình chiến lược thi tuyển và học tập tại MBA Talent – học hỏi kinh nghiệm từ “tiền bối”.

Cụ thể, anh Huy cho rằng ứng viên nên tận dụng các buổi trò chuyện cùng các anh chị trong công ty, đồng thời là những học viên từ MBA Talent, để hiểu rõ hơn về những trải nghiệm của thế hệ MBA Talent đi trước.

Nhờ đó, anh đã có cái nhìn sâu sắc về yêu cầu và tính chất của chương trình. Từ những kiến thức này, anh đã xây dựng được một chiến lược phù hợp nhất cho quá trình thi tuyển và học tập của mình, giúp anh chuẩn bị tốt hơn cho hành trình MBA đầy thử thách.

MBA Connect #6
Anh Nguyễn Quang Huy – Supply Planning Manager – Category, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage; Học viên MBA Talent khóa 2023, tham gia sự kiện MBA Connect #6 do Viện ISB và Đại học Western Sydney phối hợp tổ chức (Nguồn: Hình ảnh từ sự kiện).

Chia sẻ với Line Manager và bộ phận HR để nhận được sự hỗ trợ cần thiết

Chia sẻ kế hoạch học MBA với Line Manager và bộ phận HR tại công ty là một bước quan trọng mà ứng viên nên thực hiện. “Đừng quên chia sẻ cùng HR và Line Manager về kế hoạch học MBA của mình. Việc này giúp phía công ty thấu hiểu dự định của ứng viên và tìm cách hỗ trợ trong phạm vi cho phép để ứng viên có thể ‘toàn tâm toàn ý’ cho chặng đường MBA sắp tới.” – Anh Hoàng Tân nhấn mạnh.

Nhiều học viên MBA Talent chia sẻ họ cũng đã có buổi trò chuyện rõ ràng cùng sếp để cùng sắp xếp công việc. Thông báo về quyết định học MBA của bản thân không những là tiền đề để ứng viên nhận được sự hỗ trợ hợp lý từ phía công ty mà còn thể hiện sự cam kết của ứng viên trong đảm bảo tiến độ và hiệu quả công việc trong suốt chặng đường MBA.

Hãy giữ vững phong độ để “chơi đúng sức”

Chính thức đặt chân vào các vòng thi tuyển MBA Talent, anh Phan Trần Nguyên Thạnh – Area Manager tại Lazada Vietnam, khuyên rằng điều quan trọng nhất là ứng viên cần giữ vững tinh thần.

Theo anh, một tinh thần thoải mái sẽ giúp ứng viên “chơi đúng sức” và phát huy 100% năng lực của mình. “Sẽ thật đáng tiếc nếu ứng viên đã trang bị nền tảng kiến thức và kỹ năng vững vàng nhưng lại mang theo tâm trạng căng thẳng, áp lực dẫn đến việc thể hiện dưới sức.” – Anh Nguyên Thạnh chia sẻ.

Kinh nghiệm MBA Talent - Anh Phan Trần Nguyên Thạnh
Anh Phan Trần Nguyên Thạnh – Area Manager tại Lazada Vietnam; Học viên MBA Talent khóa 2023, tại MBA Talent Final Selection Round (Nguồn: Hình ảnh từ chương trình).

Để duy trì phong độ trong dài hạn, Area Manager tại Lazada Vietnam nhấn mạnh ứng viên cần liên tục trau dồi, tích lũy kiến thức, nâng cao kỹ năng của bản thân. Anh cho rằng những kiến thức, kỹ năng đã được tích lũy trong quá trình học tập và làm việc sẽ đóng góp tích cực cho phần thể hiện của ứng viên trong các vòng tuyển chọn và tăng cơ hội đạt được học bổng từ chương trình.

Hãy là “good listener” và “good speaker” trong làm việc nhóm và phản biện

Làm việc nhóm là yếu tố không thể thiếu trong quá trình thi tuyển MBA Talent. Anh Nguyên Thạnh cho rằng quá trình này đòi hỏi sự thích nghi nhanh với phong cách của teammate để phối hợp nhịp nhàng. Lưu ý rằng đừng cố gắng đẩy cả nhóm theo ý muốn cá nhân mà phá vỡ sự phối hợp của tập thể, bởi mỗi lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Anh Hoàng Tân nhắn gửi thêm đến ứng viên MBA Talent 2024: “Hãy tự tin với quan điểm của bản thân, sẵn sàng hỗ trợ đồng đội, thể hiện khả năng lắng nghe (good listener) và hùng biện (good speaker) để kết nối, tổng hợp thông tin và dẫn nhịp cho cả nhóm.

Sports Marketing Manager tại Nestlé Việt Nam cho rằng khả năng dẫn nhịp nhóm tốt là một trong những tố chất quan trọng ở những nhà lãnh đạo tương lai.

Hi vọng rằng với những chia sẻ quý báu từ học viên MBA Talent, các ứng viên tài năng MBA Talent 2024 sẽ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, phát huy hết tiềm năng, bứt phá trên con đường học thuật và sự nghiệp trong tương lai.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, các suất học bổng với số lượng giới hạn sẽ được trao cho các nhà lãnh đạo cấp trung đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và những công ty đa quốc gia đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam

Chia sẻ bài viết:

MBA Talent