“Dân” kỹ thuật học MBA Talent được không?

Thế Duy - Học viên MBA Talent

Trần Thế Duy

Senior Chemical Engineer, Nike
Học viên MBA Talent khóa 2019

Lý do khiến anh chuyển hướng từ Kỹ thuật sang MBA

Trong thế giới của những người kỹ thuật, phép tính 1+1 sẽ luôn bằng 2. Họ thường có lập luận logic rõ ràng, giải quyết vấn đề luôn dựa trên những số liệu và sự chính xác. Dù vậy, một công ty luôn có nhiều phòng ban khác nhau. Với các bạn làm trong khối kinh doanh, bài toán 1+1 không phải lúc nào cũng cho đáp số 2, mà có thể là 3 hoặc 4. Để có thể hợp tác tốt và phát triển năng lực của mình theo chiều rộng, chương trình MBA là một lựa chọn hợp lý.

Xuất phát điểm “tréo ngoe” của anh có những thuận lợi và bất lợi gì khi học một chương trình về Quản trị – kinh doanh?

Suốt chương trình MBA Talent, sẽ luôn có những nhóm bạn học cùng nhau vượt qua những bài tập, dự án. Trong mỗi nhóm lại có những bạn xuất thân khác nhau như tài chính, marketing hay kỹ thuật. Các bạn thường sẽ giúp đỡ nhau để học thêm được nhiều kiến thức mới. Ngoài ra, cả lớp lại là một nhóm lớn, thường sẽ được kết nối qua nhiều nền tảng công nghệ khác nhau. Nếu cần bất kỳ sự giúp đỡ nào, bạn đều có thể lên tiếng.

Môn học nào để lại ấn tượng cho anh trong suốt chương trình?

Khó khăn nhất với tôi là môn Marketing vì các kiến thức hoàn toàn trái ngược với chuyên môn kỹ thuật. Một yêu cầu của khách hàng sẽ luôn có nhiều cách tiếp cận. Đôi khi đáp án chỉ đúng với một nhóm đối tượng cụ thể, trong một hoàn cảnh cụ thể, ở những khoảng thời gian cụ thể.

Anh đã áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống của mình như thế nào?

Học MBA Talent giúp tôi hiểu thêm về cuộc sống. Trước đây, khi ra đường thấy một banner quảng cáo là lạ, tôi đôi khi thắc mắc vì sao? Hay vào các trung tâm thương mại, thấy một hoạt động giới thiệu sản phẩm bằng một hình thức mới mẻ, tôi cũng không nắm được ý nghĩa. Sau khi học hết môn Marketing, tôi đã có thể tự lý giải được những điều này.

Lời khuyên của anh cho những bạn “ngoại đạo” cũng đang cân nhắc việc học MBA Talent?

Cần tìm cho mình những động lực giúp bạn vượt qua được những khó khăn của dân kỹ thuật khi học Quản trị – kinh doanh. Động lực này cũng sẽ giúp bạn có thể dấn thân vượt qua những giai đoạn học tập vất vả.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA Talent