Học MBA Talent lúc … con chưa thôi nôi

Ngọc Lệ - Học viên MBA Talent

Trần Thị Ngọc Lệ

Head of Marketing, Saigon Cosmetics
Học viên MBA Talent khóa 2019

MBA Talent – Khó mà dễ, dễ mà khó

Vốn đã có ý định sẽ học MBA vào một lúc nào đó khi sự nghiệp ổn định, chị Lệ đứng trước cơ hội có một không hai khi công ty phổ biến chương trình học bổng MBA Talent của Viện ISB kết hợp cùng Đại học Western Sydney (Úc). Chỉ có điều lúc nhận tin, chị đang nghỉ… thai sản đứa con đầu lòng. Nếu trúng tuyển, chị sẽ cắp sách đến trường khi con chỉ mới 6 tháng tuổi.

Sau khi nghiên cứu và cân nhắc thiệt hơn, chị quyết định nộp hồ sơ. Dù đã tính toán những vất vả của chuyện đi học khi con còn quá nhỏ, chị vẫn không lường trước được hết những khó khăn đang chờ đợi mình.

Học phần đầu tiên chị cảm thấy vô cùng hụt hẫng khi đối diện với áp lực quá lớn về yêu cầu của môn học và giảng viên đứng lớp. Chị vừa trở lại với công việc tại công ty, vừa đi học, vừa chăm con. Khi con ngủ, chị mới len lén ra học, làm bài, chạy deadline đến khuya. Suốt 2 tuần liên tục, mỗi ngày chị chợp mắt được khoảng 2 tiếng. “Thức khuya như vậy, tôi cũng sợ sẽ mất sữa. Con lại chưa thể uống sữa ngoài nên mất sữa là con đói”, chị Lệ nói.

Những ngày thứ 7, chủ nhật đi học cả ngày, chị phải làm một việc chưa có tiền lệ tại Viện ISB, đó là… hút sữa cho con. Trong giờ nghỉ trưa, trường dành cho chị một phòng riêng để thực hiện nghĩa vụ của người làm mẹ. Sau đó, sữa được nhà trường hỗ trợ trữ tạm trong một tủ lạnh đến cuối giờ mang về. Chị chia sẻ: “Đến giờ tôi vẫn rất biết ơn viện đã tạo điều kiện tối đa cho tôi có thể học tốt nhất nhưng vẹn tròn với con cái”.

Những tuần bận rộn ôn thi hoặc phải hoàn thành gấp dự án trong khi công ty vẫn còn “núi” việc, chị và chồng sẽ “cầu cứu” ông bà từ quê xuống Sài Gòn chăm cháu khoảng 2-3 tuần để nhẹ bớt áp lực. “Dù bận nhưng tôi có cảm giác mọi việc vẫn theo thứ tự. Sự sắp xếp vẫn nằm trong tay mình dựa theo lịch học, lịch làm việc và lịch sinh hoạt của con. Vì vậy chỉ một thời gian là chúng tôi có thể cân bằng cuộc sống”, chị Lệ chia sẻ.

Hãy lên tiếng, sẽ được giúp đỡ

Theo chị Lệ, động lực của một người mẹ chăm con đi học cần xuất phát từ bên trong của mỗi người. Bạn muốn mình phát triển, trở thành phiên bản tốt hơn với ngày hôm qua, đạt được những cột mốc đã đề ra trong sự nghiệp? Một lý do đủ lớn buộc bạn dấn thân vào chương trình MBA sẽ tạo được động lực cho bạn vững vàng vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Khi nhìn sang các bạn cùng lớp, chị Lệ thấy những trường hợp còn vất vả hơn rất nhiều so với mình. Có người có đến hai con nhỏ, có người đang giữ những chức vụ cao trong các công ty đa quốc gia,… Dù vậy luôn có một điểm chung là tất cả đều rất nghiêm túc với việc học của mình, rất ít vắng mặt hay luôn hoàn thành bài vở một cách xuất sắc.

Áp lực phải quản lý nhiều công việc cùng lúc đôi khi sẽ rất khó nhưng sẽ rèn cho bạn sự bền bỉ nếu vẫn kiên trì đến cùng. Và khi đã vượt qua, bạn sẽ thấy hóa ra mình có thể hoàn thành. Chỉ cần có lộ trình, tập trung để giải quyết từng nhiệm vụ với hiệu suất cao nhất, bạn sẽ hoàn thành những đầu việc một cách ưng ý.

Gửi lời khuyên đến những bà mẹ có con so nếu đã có ý định trở thành học viên của chương trình MBA Talent, chị Lệ cho rằng trước hết cần xóa khỏi từ điển chữ “ngại”. Hãy mạnh dạn nói nhu cầu của mình để nhận sự giúp đỡ của mọi người. Ví dụ, bạn cần trường giúp một nơi để trữ sữa, cần người thân giúp chăm con, v.v..

Khi nhóm muốn họp vào lúc 19h30 nhưng con đang quấy khóc, cũng hãy nói ra để nhóm có thể xem xét đổi giờ. Hãy nêu ra ý kiến, đừng sợ làm phiền mà nương theo mọi người, bạn sẽ rất vất vả trong khi mọi người sẽ luôn sẵn sàng san sẻ cùng bạn.
Tiếp đó là việc quản lý thời gian.

Khi quỹ giờ càng hạn hẹp, bạn càng phải sử dụng một cách chất lượng nhất. Đây cũng là chìa khóa cho bạn làm nhiều việc cùng lúc. Hãy thật tập trung, làm chuyện gì hãy xong chuyện đó. Tránh dời deadline từ ngày này sang ngày khác, bạn sẽ quá tải ở một thời điểm nào đó.

Cuối cùng là sự tôn trọng đối với những “đối tác”, ở đây là gia đình, đồng nghiệp, bạn học. Nếu 17h30 tan làm thì bạn cần thu xếp hoàn thành hết công việc vào lúc 17h mới xin phép về trước để đi học. Không nên viện cớ vì học hành hay có con nhỏ mà “cắt xén” giờ làm và để người khác phải “gánh” phần của mình.

Tương tự với người thân, dù họ có thay bạn trông con trong một thời điểm, nhưng sự dẫn dắt vẫn luôn nằm ở phía bạn: Mấy giờ cho con uống sữa, cho con ăn dặm gì, khi nào cho con chơi, đi ngủ, v.v.. Không thể ỷ lại và phó mặc tất cả cho người thân.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA Talent