MBA từ góc nhìn của người làm Công nghệ thông tin

Nhật Linh - Học viên MBA Talent

Nguyễn Nhật Linh

Director, Head of Engineering and Architecture, Manulife Việt Nam
Cựu học viên MBA Talent khóa 2019

Học MBA Talent để hiểu thêm góc nhìn của các phòng ban khác

Mình làm trong môi trường kinh doanh chứ không chỉ thuần về công nghệ, nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc làm thế nào để hiểu được suy nghĩ của đối tác từ phòng ban khác. Đôi khi, những suy nghĩ của mình chỉ nằm vỏn vẹn trong các giải pháp về IT, về những dòng code. Khi nói chuyện với các bạn làm về kinh doanh, các bạn không hiểu những thuật ngữ đó, các bạn lại hiểu những điều mà mình không hiểu: tình hình tài chính của công ty, bảng cân đối kế toán, dòng tiền, ngân sách, v.v..

Đây đều là những vấn đề mà trước đây mình không đặt quá nhiều sự quan tâm. Về sau, mình cảm thấy mình cũng cần phải hiểu về góc nhìn của các phòng ban khác, đó là một trong những động lực lớn nhất để mình quyết định học MBA Talent.

Thu “trái ngọt” sau chương trình MBA Talent

Trong quá trình học MBA, mình được nói chuyện và giao lưu nhiều hơn với các bạn học rất tài năng từ những mảng khác như Marketing, Tài chính, Nhân sự, v.v.. Các bạn đã chia sẻ những câu chuyện về công việc hiện tại, từ đó mình có thể áp dụng những kiến thức, kinh nghiệm này để ứng dụng vào công việc hiện tại của mình.

Ngoài ra, hai điều bổ ích nhất trong quá trình học MBA của mình chính là kiến thức về chiến lược và tài chính. Những kiến thức lĩnh hội được đã hỗ trợ mình rất nhiều trong công việc sau này.

Để có thể hiểu và đóng góp cho chiến lược của công ty, mình cần một lượng kiến thức nhất định, ví dụ như làm sao để công ty phát triển thị phần, doanh số, phát triển chất lượng khách hàng, v.v.. Việc hiểu được các chiến lược và hiện thực hóa chiến lược là một trong những điều mình đã “gặt hái” được sau khóa học MBA Talent.

Đối với một người làm về công nghệ, có thể không cần quá quan tâm đến mảng Tài chính. Nhưng một người làm công tác quản lý, ở cấp bậc cao hơn như cấp Giám đốc, việc quản lý chi phí của công ty là rất quan trọng.

Tại MBA Talent, mình đã học được cách hiểu về tình hình tài chính của công ty, ngân sách cho từng phòng ban, làm thế nào để sử dụng nguồn tiền đúng nơi đúng chỗ để đảm bảo độ ưu tiên và hiểu những kỹ thuật trong tài chính. Mình hiện giờ đã giao tiếp với phòng Tài chính dễ dàng hơn, dễ nhận được sự hỗ trợ hơn so với trước đây.

Kỷ niệm khó quên trong hành trình chinh phục MBA Talent

Môn đầu tiên thật sự gây ấn tượng cho mình. Thời gian đó, công việc mình rất stress, sau đó cộng thêm áp lực từ gia đình và chương trình MBA – ba “hòn đá” đồng thời đè lên cuộc sống của mình. Môn đầu tiên lại quá nặng, có hôm học xong đã 10 giờ tối nhưng team phải tiếp tục ra quán cà phê làm bài tới 2 giờ sáng để kịp nộp hôm sau.

Sau khi trải qua những khó khăn đó, mình lại có động lực để đi tiếp, có thể là do những môn sau không nặng như vậy, hoặc mình đã quen dần với cường độ này. Sau những trải nghiệm với MBA, mình lại càng tin rằng không có gì mà mình không thể làm được.

Lời khuyên dành cho những tài năng trẻ

Nói về vùng an toàn trên con đường sự nghiệp, anh Linh cho rằng: “Một công ty mình đã gắn bó 3 năm, nếu như công ty này đã trở thành vùng an toàn thì nên đổi công ty khác để thử thách bản thân”. Nếu muốn đi lên trong sự nghiệp thì cần phải có tham vọng, thử thách bản thân ở một môi trường mới và biến môi trường mới thành vùng an toàn, chứ không phải kiếm một vùng an toàn để nhảy vào.

Nhờ thử thách bản thân ở các mảng khác nhau, anh Linh như đã phác họa được một bức tranh hoàn chỉnh về doanh nghiệp. Anh giờ đây đã có thể hỗ trợ những phòng ban khác trong công ty: Operation, Sales, v.v..

Theo anh, một khi đã có suy nghĩ về vùng an toàn, thì cũng nên rèn luyện bản thân để ra khỏi vùng an toàn, nhưng trước hết cần biến công việc hiện tại của bạn trở thành vùng an toàn: hiểu rõ công việc, đừng nên nóng vội.

“Muốn vượt ra khỏi vùng an toàn và thăng tiến trong công việc, cần chấp nhận rủi ro. Những người ở cấp bậc cao hơn mình, đơn giản là vì họ đã từng chấp nhận nhiều rủi ro hơn mình” – Anh Linh chia sẻ thêm.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA Talent