Nhờ MBA Talent, công việc và cuộc sống của tôi đã mượt mà hơn

Hồng Vân - Học viên MBA Talent

Lê Hồng Vân

Commercialization Manager, Suntory PepsiCo Vietnam Beverage
Học viên MBA Talent khóa 2018

Tôi bắt đầu có ý định học MBA

Gốc là dân kỹ thuật, tôi muốn học MBA để có thêm kiến thức, hiểu biết về các mảng khác trong công ty. Tôi kỳ vọng mình có thể hiểu công việc ở các phòng ban để việc hợp tác hiệu quả hơn, đồng thời cũng sẵn sàng nếu được công ty trao cơ hội thử sức ở những vai trò mới.

Tôi cũng muốn xây dựng thêm các kết nối (network). Trước nay, hầu như các mối quan hệ của tôi chỉ ở trong công ty hay trong lĩnh vực của mình. Tôi muốn quen biết rộng hơn với những người giỏi có chuyên môn khác nhau từ những môi trường khác nhau, có thể hỗ trợ nhau trong công việc sau này.

Tình cờ cơ hội đến khi chương trình MBA Talent của Viện ISB và Đại học Western Sydney phối hợp tuyển sinh tại công ty của tôi. Tôi đã đăng ký tham gia và nhận được học bổng.

Những ngày đầu tiên

Stress, rất stress. Mặc dù khi phỏng vấn ứng tuyển, tôi đã được thầy Douglas báo trước sẽ rất vất vả do tôi là dân kỹ thuật. Ngoài theo chương trình chung với các bạn, tôi phải học thêm 4 học phần Pre-MBA để bổ sung các kiến thức về kinh tế mà trước nay mình chưa hề biết tới. Nhiều khái niệm, thuật ngữ với tôi mới hoàn toàn, đôi khi mất rất nhiều thời gian và công sức mới hiểu được trọn vẹn một bài học.

Cố gắng, cố gắng và cố gắng!

Nếu các bạn có xuất thân từ các ngành kinh tế cần bỏ 100% công sức trong chương trình MBA, tôi phải bỏ ra 200%. Nếu các bạn chỉ có 3 tiếng để ngủ, tôi sẽ ngủ 2 tiếng. Mọi giá, tôi phải bắt kịp mọi người.

Nhưng tôi cũng cảm ơn những đồng đội của mình, nhờ có họ tôi mới tiến bộ nhanh chóng. Trong các học phần thường sẽ có những bài tập, dự án tập thể. Các thành viên trong một nhóm thường sẽ có những thế mạnh riêng và hiện đang công tác tại những lĩnh vực khác nhau. Ai có hiểu biết và kinh nghiệm nhiều về lĩnh vực nào – như marketing, logistics, v.v. – sẽ chịu trách nhiệm lớn hơn một chút. Vì vậy, chúng tôi giúp đỡ và học hỏi lẫn nhau rất nhiều.

Và rồi nhờ MBA, mọi thứ đã mượt mà hơn

Kết thúc chương trình MBA Talent, tôi đã thu về nhiều hơn kỳ vọng ban đầu của mình. Điều tâm đắc nhất là tôi cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều. Nghe như tôi đang học một khóa về kỹ năng mềm đúng không? Thật sự tôi đã cảm nhận rất rõ điều này với MBA Talent.

Trong chương trình, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều mảng khác nhau như marketing, sales, supply chain, v.v.. Tôi thấu hiểu rằng trong một tập thể mỗi người đều có một điểm mạnh và điểm yếu riêng, vì vậy luôn cần sự tương hỗ. Cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có những suy nghĩ không giống nhau nhưng trong một công ty, tổ chức hay một dự án thì cần tìm cách dung hòa.

Trước một ý kiến trái chiều, mình có thể nhìn trên nhiều khía cạnh. Chẳng hạn, trước đây khi cần nghiên cứu và thiết kế một sản phẩm mới cần mất đến 9 tháng. Nhưng đôi lúc, bộ phận Marketing đề xuất rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 3 tháng.

Trước khi tôi học MBA, cảm giác đầu tiên của tôi sẽ rất bực mình. Học xong, tôi hiểu rằng team Marketing cũng có lý khi muốn sản phẩm mới sẽ rơi vào một thời điểm đặc biệt nào đó, nhờ vậy có thể tối đa hóa việc bán hàng. Vì vậy giờ đây khi nghe những đề xuất có phần áp lực như thế, thay vì khó chịu, tôi sẽ biết cách đứng trên quan điểm của họ để xem xét và cân nhắc quyết định tốt nhất.

MBA Talent tạo cho tôi tâm thế sẵn sàng

Tôi có cơ hội được giao những trách nhiệm lớn hơn sau chương trình MBA. Trước đây, nhiệm vụ chính của tôi sẽ là cùng với nhóm phát triển hình ảnh bên ngoài (bao bì) của những lon Pepsi. Giờ đây, tôi tham gia vào phát triển sản phẩm bên trong lon. Tôi sẵn sàng đón nhận những sự thay đổi, xem chúng như những thách thức thú vị cho mình chinh phục. Và không gì khác hơn, chính MBA Talent đã cho tôi tạo tư thế sẵn sàng đón nhận thử thách và những điều mới mẻ như thế.

MBA Talent là chương trình học bổng danh giá thường niên được khởi xướng bởi Viện ISB & Đại học Western Sydney (Úc) từ năm 2014. Với duy nhất một kỳ tuyển sinh mỗi năm, một số suất học bổng giới hạn sẽ được trao cho các nhân sự tài năng đến từ các tập đoàn lớn của đất nước và các công ty đa quốc gia hiện đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

MBA Talent