Sự kiện 4 tháng trước

Phân bổ Danh mục Đầu tư Trong Năm 2024

Sự kiện MBA Connect #6 do Viện ISB tổ chức vừa qua đã giúp học viên có bức tranh toàn cảnh về phân bổ danh mục đầu tư một cách phù hợp trong năm 2024.

Triển vọng bức tranh nền kinh tế Việt Nam 2024

Ông Vương Khắc Huy – Investment Manager, Dai-ichi Life Fund Management Company, kỳ vọng GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6% trong năm 2024 dựa trên đánh giá các yếu tố cơ bản như: Nền kinh tế phục hồi (Economic Recovery), Chính sách tài khóa mở rộng thúc đẩy đầu tư công (Fiscal Stimulus), Lãi suất thấp (Decreasing/low interest rates). Với triển vọng kinh tế như vậy, kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam có thể đạt 15-20% giúp mang lại hiệu quả đầu tư cho nhà đầu tư.

Ông Huy chia sẻ thêm nhà đầu tư mới cần phân tích được các động lực chính dẫn dắt sự tăng trưởng GDP ở góc độ nguồn cung – cầu giá trị GDP.

Ở góc độ cung giá trị GDP, lĩnh vực Công nghiệp và Dịch vụ đóng góp nhiều nhất khoảng 80% tổng GDP. Trong đó nổi bật nhất có thể kể đến: (1) Nguồn vốn FDI vào Việt Nam vững chắc và tăng trở lại mặc dù bối cảnh kinh tế thế giới chung khó khăn; và (2) Lượng khách du lịch quốc tế (trừ khách Trung Quốc) đến Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ trở lại và ở mức gần tương đương trước dịch Covid-19. Ngoài ra, đây là hai nguồn lực đóng góp rất lớn cho dự trữ ngoại tệ của Việt Nam.

Ở góc độ cầu giá trị GDP, lĩnh vực tiêu dùng chiếm tỷ trọng lớn nhất, được đại diện bởi chỉ tiêu doanh số bán lẻ có mức tăng trưởng 5-10%. Với kỳ vọng đầu tư công được đẩy mạnh và mặt bằng lãi suất thấp/giảm sẽ kích thích người dân chi tiêu nhiều hơn, giúp tổng tiêu dùng phục hồi mạnh trở lại, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

MBA Connect #6 - Phân bổ danh mục đầu tư
Ông Vương Khắc Huy chia sẻ kỳ vọng GDP Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6% mang lại nhiều cơ hội đầu tư chứng khoán trong năm 2024. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện MBA Connect #6)

Phân bổ danh mục đầu tư dựa vào đâu?

Bà Nguyễn Thị Huyền Dương – Investment Manager của một Quỹ đầu tư cho rằng các yếu tố vĩ mô ảnh hưởng đến quyết định đầu tư có thể kể đến như việc nới lỏng chính sách tiền tệ bằng cách giảm lãi suất tại các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Mỹ có thể kích cầu nền kinh tế.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nên tiếp tục cân nhắc đến yếu tố xung đột địa chính trị (ví dụ chiến tranh Ukraine), mức thu nhập khả dụng và khẩu vị rủi ro khi đầu tư. Về kênh đầu tư, các nhà đầu tư mới cần cân nhắc những điều kiện sau khi muốn phân bổ danh mục đầu tư:

  • Khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư
  • Chu kỳ kinh tế
  • Tính thanh khoản của kênh đầu tư
  • Đặc điểm về rủi ro/lợi nhuận của kênh đầu tư

Các kênh đầu tư hiện hữu bao gồm:

  • Gửi tiết kiệm: phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp, phù hợp để đầu tư trong môi trường lãi suất cao.
  • Bất động sản: phù hợp với những người có thu nhập khả dụng cao, phù hợp để đầu tư trong môi trường lãi suất thấp, và đầu tư dài hạn
  • Vàng: phù hợp với những người có khẩu vị rủi ro thấp, phù hợp để tích sản trong thời kỳ biến động kinh tế

Với dự đoán giảm lãi suất trong năm 2024, bất động sản và chứng khoán là hai kênh tiềm năng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào mức độ thanh khoản và kỳ vọng mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn kênh phù hợp. Vàng là kênh tích trữ trong thời kỳ biến động kinh tế, không nên là kênh đầu tư. Còn lại, gửi tiết kiệm trong môi trường lãi suất thấp không phải là kênh đầu tư lý tưởng trong năm 2024.

MBA Connect #6 - Phân bổ danh mục đầu tư
Bà Nguyễn Thị Huyền Dương lưu ý các nhà đầu tư mới cần cân nhắc các yếu tố ảnh hưởng trước khi phân bổ danh mục đầu tư trong năm 2024. (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện MBA Connect #6)

Nhà đầu tư mới cần thận trọng khi tham gia thị trường

Lời khuyên cuối cùng dành cho các nhà đầu tư mới cần luyện tập thói quen dành ra 15 phút mỗi ngày để đọc từ 2-3 bài báo/ ngày trên các kênh thông tin chính thống như CafeF, Stock,… để rèn luyện tính chủ động. Điều này là vô cùng cần thiết khi thuật toán các trang mạng xã hội hiện nay đang dần cá nhân hóa, vô tình dẫn đến những nội dung phiến diện, đặt người đọc ở vị thế bị động.

Tóm lại, các nhà đầu tư mới cần thận trọng khi tham gia đầu tư. Tâm lý mong muốn lời nhanh dễ gây ra những hậu quả khôn lường như đánh mất kỷ luật trong đầu tư, gây ra sự tự tin thái quá cho phong cách đầu tư sau này.

MBA Connect #6
“Nhà đầu tư mới cần thận trọng, không mang tâm lý mong lời nhanh để tránh bị đánh động, tổn thất tài sản và gây nên sự mất kỷ luật trong đầu tư – Chia sẻ từ Diễn giả (Nguồn: Hình ảnh tại sự kiện MBA Connect #6)

Để phân bổ danh mục đầu tư hợp lý trong năm 2024, các nhà đầu tư mới cần phân tích bức tranh toàn cảnh của nền kinh tế. Sau đó, tiếp tục cân nhắc đến các yếu tố ảnh hưởng đầu tư trong năm 2024, và các điều kiện của kênh đầu tư. Quan trọng hơn hết, nhà đầu tư mới không nên mang tâm lý lãi nhanh để tránh bị đánh động bởi những tin đồn không xác thực.

Chia sẻ bài viết:

MBA Talent